Gia sư Vật lý

Home » Uncategorized » Chiến thuật ôn thi môn vật lý

Chiến thuật ôn thi môn vật lý

Advertisements

Với từng môn học, nếu bạn dành thời gian để nghiên cứu cách làm cụ thể thì sẽ trở nên dễ dàng tiếp thu hơn rất nhiều. Trong bài viết này, gia sư tiếng Anh giúp các bạn có một hình dung và tìm thấy phương pháp chung để ôn thi môn vật lý.

gia-su-ly

Vài thói quen dễ mắc sai lầm: Chẳng hạn bạn định thi khối A1 và học giỏi môn toán, bạn có xu hướng dễ tập trung và hứng thú học môn toán hơn hai môn còn lại. Thông thường đây là thói quen của không ít bạn học sinh. Cũng có khi bạn nghĩ học thật chắc môn toán để “kéo điểm” cho lý và tiếng Anh. Nhưng đây không phải là lựa chọn chắc chắn đối với một đề thi đại học. Nếu bạn đang yếu môn lý, hãy dành thời gian cho môn này nhiều hơn. Đây là một nguyên tắc căn bản bạn cần tuân theo, nhất là với kỳ thi đại học.

Trước tiên, bạn cần biết phân tích tình huống là mình đang ở mức nào, trình độ của bản thân có thể giải quyết tới đâu nhằm đặt ra mục đích cho riêng bản thân. Mình. Thứ nữa, bạn cần biết được cấu trúc của một đề thi cho môn học cụ thể, ở đây là môn vật lý và đặt ra thời gian để thực hiện. Tuy nhiên, bạn cần phải nhớ một đặc điểm: Để đạt được từ 1 đến 7 điểm bài thi là dễ và tương đối dễ nhưng càng lên cao sẽ càng khó. Khi bạn muốn tiến bộ từ mức 4 điểm lên 6 điểm sẽ dễ hơn là từ trình độ 8 điểm lên 9 điểm.

Để giúp bạn hình dung cụ thể, gia sư tại nhà sẽ phân tích cấu trúc đề thi môn vật lý với 50 câu hỏi trắc nghiệm (40 câu cơ bản và 10 câu nâng cao). Nhiều phần kiến thức của môn vật lý được phân chia trong đề thi đại học thường là: Dao động cơ học (9 câu), sóng cơ học (6 câu), dòng điện xoay chiều (12 câu), dao động điện từ (5 câu), sóng ánh sáng (7 câu), lượng tử ánh sáng (7 câu), hạt nhân nguyên tử (7 câu).

Theo trên, ta có một công thức chung để tính điểm là: 50 câu x 0,2 điểm/câu = 10 điểm. Nếu bạn chắc chắn với kiến thức của mình sẽ làm được khoảng 30 câu, bạn đã đạt được số điểm trên chung bình.

Bạn có thấy để đạt được từ 6 đến 7 điểm thì không nhất thiết phải học tất cả các phần một cách tốt nhất? Bạn cũng không bắt buộc phải tập trung giải quyết những phần quá khó trong khối lượng kiến thức cả một môn học. Vấn đề là chỉ cần bạn xác định chiến thuật cho mình, dựa trên khả năng bản thân. Nhìn vào cấu trúc đề vật lý bạn sẽ nhận ra những phần khó nhất gồm dòng điện xoay chiều (12 câu) và dao động cơ học (9 câu). Trong khi những phần còn lại là cơ hội để bạn lấy điểm. Như vậy, nếu hiện tại xuất phát của bạn đang ở mức trên 6 điểm, bạn nên ưu tiến học từng phần cho tốt hơn. Nhưng nếu bạn đang ở mức dưới điểm 5, hãy cố gắng rèn luyện những phần dễ hơn, cho thật chắc.

Nội dung tiếp theo bạn cần thực hiện là tập trung luyện các câu hỏi tích hợp. Đây là giai đoạn thứ hai của quá trình ôn thi, sau khi bạn đã giải quyết các câu hỏi riêng từng phần học. Giải các bài tập tích hợp là rèn cho bạn kỹ năng làm bài vừa nhanh vừa chính xác. Lỗi thường gặp là chúng bạn hay bị bối rối và nhầm lẫn trước những câu hỏi dạng này mặc dù bạn không thiếu kiến thức.

Bạn cũng nên tham khảo các khóa học nâng cao. Giảng viên của những khóa học này sẽ cung cấp cho bạn nhiều phương pháp tiếp cận vấn đề chuyên sâu hơn. Đặc biệt, với cách thiết kế, xây dựng những câu hỏi, bài tập tổng hợp của giảng viên bạn có thêm cơ hội để khám phá khả năng xử lý cũng như sự sáng tạo của bản thân.

Bí quyết tốt nhất dành cho bạn là chỉ cần nhận ra một phương pháp tốt, chịu khó tư duy và khả năng kiên trì là đã chắc thắng cho dù kỳ thi có áp lực tới đâu.

Nguồn: Gia sư lý

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: