Gia sư Vật lý

Home » VẬT LÝ CẤP 2 » Vật lý lớp 6 » Trọng lực và lực đàn hồi

Trọng lực và lực đàn hồi

Một trong những đặc trưng cơ bản trong vật lí học là sự tồn tại của các lực giữ vật chất lại với nhau. Thí dụ, có các lực giữ tế bào lại với nhau hình thành nên cơ thể con người, và có lực hấp dẫn giữ chúng ta trên mặt đất và mặt trăng trên quỹ đạo xung quanh trái đất. Hôm nay các em học sinh hãy cùng gia sư Lý tìm hiểu về trọng lực và về lực đàn hồi trong chương trình Vật lý lớp 6.
1. Trọng lực

trong luc va luc dan hoi

Mọi vật trong vũ trụ đều hút nhau với một lực gọi là lực hấp dẫn. Ví dụ: Lực hấp dẫn  giữa Trái Đất và Mặt Trăng giữ cho Mặt Trăng chuyển động quanh Trái Đất; Lực hấp dẫn giữa Mặt Trời và các hành tinh giữ cho các hành tinh chuyển động quanh Mặt Trời.Lực hấp dẫn giữa hai chất điểm bất kỳ tỉ lệ thuận với tích hai khối lượng của chúng và tỉ lệ nghịch với bình phương khoảng cách giữa chúng.

Trái đất tác dụng lực hút lên mọi vật. Lực này gọi là trọng lực. Trọng lực chính là một trường hợp riêng của lực hấp dẫn. Trọng lực làm cho nước chảy xuống. nó làm cho cho quả banh được ném lên trời rơi trở xuống. Tọng lực giữ cho chúng khỏi bị hất ra khỏi trái đất khi trái đất xoay tròn. Nó giữ cho mặt trăng quay quanh trái đất mãi thay vì bị bắn ra ngoài không gian.

Trọng lực có phương thẳng đứng và có chiều hướng về phía Trái Đất.

– Độ lớn của trọng lực còn được gọi là trọng lượng.

– Độ lớn của lực gọi là cường độ lực.

– Đơn vị lực là Niutơn (N)

-Vật có khối lượng là 100g thì có trọng lượng là 1N.

2. Lực đàn hồi

trong luc va luc dan hoi

Treo một quả nặng vào một lò xo, ta thấy lò xo bị dãn ra. Quả nặng chịu tác dụng của hai lực:

–  Lực thứ nhất là trọng lực, có phương thẳng đứng, chiều từ trên xuống dưới.

–  Lực thứ hai là lực kéo của lò xo, có phương thẳng đứng, chiều từ dưới lên trên.

Khi bị trọng lượng của các quả nặng kéo thì lò xo bị biến dạng. Chiều dài của nó tăng lên. Khi bỏ các quả nặng đi, lò xo lại có hình dạng ban đầu. Biến dạng của lò xo có đặc điểm như trên gọi là biến dạng đàn hồi. Lò xo có tính chất đàn hồi

Lực đàn hồi xuất hiện khi lò xo bị kéo hoặc bị nén. Khi lò xo bị nén hoặc kéo dãn thì nó sẽ tác dụng lực đàn hồi lên các vật tiếp xúc (hoặc gắn) với hai đầu của nó . Độ biến dạng của lò xo càng lớn, thì lực đàn hồi càng lớn. Khi độ biến dạng lớn đến một giá trị nào đó thì lực đàn hồi không xuất hiện nữa và ta gọi giá trị này là giới hạn đàn hồi, nếu vượt quá giới han đàn hồi lúc đó vật bị biến dạng sẽ không thể trở về được hình dạng ban đầu.

Bất kì lý thuyết vật lý nào chúng ta học đều có liên hệ và bắt nguồn từ cuộc sống. Các em học sinh hãy học và nghiên cứu môn vật lý bằng cách quan sát  chính những hiện tượng xung quanh chúng ta. Với cách học như vậy gia sư Lý tin rằng các em sẽ thấy môn khoa học này thú vị và bổ ích hơn rất nhiều.

Nguồn: Gia sư hà nội

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: