Gia sư Vật lý

Home » VẬT LÝ CẤP 2 » Vật lý lớp 7 » Tìm hiểu về các loại gương

Tìm hiểu về các loại gương

Advertisements

Trong chương trình vật lý lớp 7, các em đã được học, nghiên cứu về 3 loại gương đó là gương phẳng, gương cầu lõm và gương cầu lồi. Hôm nay hãy cùng gia sư  Lý ôn tập lại những kiến thức đã học về từng loại gương nhé.

mon-qua-gia-su-Ly-gui-tang-den-cac-em-hoc-sinh-yeu-thich-tho-ca

1. Gương phẳng

– Gương phẳng là gương có bề mặt là một phần của mặt phẳng hay không có mặt cong,từ một tấm kính và đằng sau được tráng một lớp bạc phản xạ tốt hơn nên có thể phản xạ lại toàn bộ ánh sáng.

– Gương phẳng cho ta ảnh ảo cùng chiều với vật và có độ lớn bằng vật. Vật sáng đặt trước một gương phẳng có ảnh ảo sau gương, không hứng được trên màn chắn và lớn bằng vật.

– Một điểm trên vật và ảnh tạo bởi gương phẳng của điểm đó có vị trí đối xứng nhau qua gương.

– Gương phẳng có thể biến một chùm tia sáng phân kì thành chùm tia phản xạ hội tụ, từ chùm tia sáng

– Gương phẳng là loại gương được ứng dụng rộng rãi nhất. Gương phẳng được dùng để làm gương soi, gương trang trí, gương chiếu hậu..

2. Gương cầu lõm

– Gương cầu lõm hay Gương hội tụ là gương có bề mặt là một phần hình cầu và có mặt lõm phản xạ hướng về phía nguồn sáng. Gương cầu lõm được sử dụng để hội tụ ánh sáng.

– Ảnh của một vật sáng đặt gần gương cầu lõm là ảnh ảo ở sau gương và lớn hơn vật.

Tìm hiểu về ảnh của một vật đặt gần gương cầu lõm, các bạn gia sư hà nội cần chú ý các em học sinh kiến thức sau

– Đối với chùm sáng tới song song ,

 + Gương cầu lõm cho ta ảnh ảo, cùng chiều, lớn hơn vật khi khoảng cách từ vật đến gương nhỏ hơn khoảng cách từ tiêu điểm đền gương. (d < f), ảnh ảo luôn cùng chiều với vật.

 + Gương cầu lõm cho ta ảnh thật, ngược chiều vật trên màn chắn trước gương và nhỏ hơn vật khi vật nằm ở khoảng giữa tâm của gương và tiêu điểm (f < d < 2f).

+ Gương cầu lõm cho ta ảnh thật và ngược chiều vật trên màn chắn trước gương và lớn hơn vật khi khoảng cách từ vật đến gương lớn hơn khoảng cách từ tâm của gương đến gương (d > 2f)

–  Đối với chùm sáng tới phân kỳ

+ Một nguồn sáng nhỏ S đặt trước gương cầu lõm ở một vị trí thích hợp sẽ tạo ra một chùm tia phản xạ song song.

3. Gương cầu lồi

tim-hieu-ve-cac-loai-guong

– Gương cầu lồi, gương mắt cá hoặc gương phân kì, là gương có bề mặt là một phần của hình cầu và bề mặt cong phản xạ hướng về phía nguồn sáng. Gương cầu lồi phản xạ phân kì ánh sáng tới do đó nó không được sử dụng để hội tụ ánh sáng.

– Gương cầu lồi luôn cho ta ảnh ảo, cùng chiều và nhỏ hơn vật vì cả tiêu điểm (F) và tâm của gương (O) đều nằm “bên trong” bề mặt phản xạ. Ảnh càng lớn nếu vật đặt càng gần bề mặt phản xạ và tiến tới xấp xỉ bằng kích thích của vật khi vật tiến sát bề mặt phản xạ.

– Gương cầu lồi có thể biến một chùm tia sáng song song thành chùm tia phản xạ phân kì, từ chùm tia hội tụ thành chùm tia phản xạ phân kì hay song song.

– Ảnh của một vật sáng được tạo bởi gương cầu lồi là ảnh ảo ở sau gương và nhỏ hơn vật.

– Vùng nhìn thấy của gương cầu lồi lớn hơn vùng nhìn thấy của gương phẳng có cùng kích thước và cùng vị trí đặt mắt trước gương.

– Làm gương nhìn những khúc cua trên đường đèo để an toàn giao thông, làm gương chiếu hậu xe ô tô, xe gắn máy.

Học Vật lý không khó. Gia sư Lý và các em học sinh chúng ta hãy cùng thi đua tìm hiểu về những hiện tượng xung quanh đời sống và dùng những kiến thức Vật lý đã học để lý giải về hiện tượng đó nhé. Môn khoa học này sẽ trở nên hấp dẫn và thú vị hơn rất nhiều.

Nguồn: Gia su tai nha

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: