Gia sư Vật lý

Home » VẬT LÝ CẤP 3 » Dạy & Học Vật lý cấp 3 » Lý giải hiện tượng vòi rồng

Lý giải hiện tượng vòi rồng

Siêu bão Haiyan vừa qua tuy đã tan nhưng hệ quả mà nó để lại vô cùng khủng khiếp. Không chỉ là gió mạnh giật cấp 13-14, Haiyan khi vào Việt Nam còn gây ra hiện tượng vòi rồng ở Huế, hiện tượng này khá hiếm gặp ở Việt Nam. Vậy vòi rồng là hiện tượng như thế nào và ảnh hưởng của nó ra sao? Gia sư Hà Nội sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn.

Vòi rồng

Vòi rồng

1, Vòi rồng là gì?
Vòi rồng là hiện tượng gió xoáy rất mạnh, phạm vi đường kính rất nhỏ, theo từ điển khí tượng học thì là “một cột khí xoáy dữ dội, hút từ bề mặt đất lên đám mây vũ tích, tạo thành hình như cái phễu di động lủng lẳng từ một đám mây, trông giống như cái vòi”.
2, Vòi rồng hình thành như thế nào?
Vòi rồng phát triển từ một cơn dông, thường từ ổ dông rất mạnh hay siêu mạnh, nên ở đâu có dông dữ dội là ở đó có thể có vòi rồng. Cũng có khi nó sinh ra từ một dải gió giật mạnh (được gọi những đường tố) hay từ một cơn bão. Người ta cho rằng khi không khí ở lớp bên trên lạnh đè lên lớp không khí nóng ở phía dưới, không khí nóng sẽ bị cưỡng bức chuyển động lên rất mạnh. Nhưng khi lốc xoáy xảy ra trên mặt nước thì thường lại không thấy đối lưu và cũng không thấy sự khác biệt nhiệt độ giữa các lớp. Vì vậy nguyên nhân xảy ra hiện tượng vòi rồng con người cho đến nay vẫn chưa hoàn toàn hiểu được hết.
Tuy vậy, phần lớn vòi rồng được hình thành từ một dạng mây dông đặc biệt là mây dông tích điện. Một đám mây có thể kéo dài trong vài giờ, xoáy tròn trong vùng có đường kính từ 10 – 16km, di chuyển hàng trăm dặm và sinh ra vô số ống hút khổng lồ. Nguồn gốc của chúng là vùng khí hậu có luồng khí nóng đi lên và luồng khí lạnh đi xuống.

Cảnh tượng sau khi vòi rồng đi qua

Cảnh tượng sau khi vòi rồng đi qua

3, Vòi rồng có ảnh hưởng ra sao?
Trên đường di chuyển, vòi rồng có thể cuốn theo (rồi ném xuống ở một khoảng cách sau đó) hoặc phá huỷ mọi thứ mà nó có thể, kể cả những nhà gạch xây không kiên cố, nên nó cũng là hiện tượng khí tượng đặc biệt nguy hiểm. Nhìn từ xa vòi rồng có thể có màu đen hoặc trắng, tuỳ thuộc những thứ mà nó cuốn theo. Vòi rồng xuất hiện trên đại dương thường hút nước biển lên cao tạo thành các cây nước (waterspouts). Trong thời gian diễn ra vòi rồng, mọi người phải ngay lập tức tìm nơi trú ẩn trong một tầng hầm hay nơi kín đáo của toà nhà như phòng họp, phòng tắm… Tuyệt đối tránh trú ẩn trong xe hơi và nhà di động bởi chúng có thể bị thổi bay bất cứ lúc nào. Không nên ở trong những ngôi nhà lớn có mái rộng như thính phòng, hay siêu thị vì đó là những nơi dễ bị đổ sập. Nếu đang ở ngoài đường, bạn nên chui xuống một cái rãnh hay mương sâu và che đầu cẩn thận để khỏi bị thương do đất đá rơi xuống.
Vòi rồng chỉ là một trong số những hiện tượng vật lý trong tự nhiên. Hiểu biết về những hiện tượng này sẽ giúp con người tránh được những thiệt hại đáng tiếc. Đừng e ngại môn Vật lý, cũng đừng nản lòng vì cho rằng môn này khó học, gia sư tại nhà luôn là một sự đầu tư hiệu quả khi bạn cần!

Nguồn gia sư Lý

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: