Gia sư Vật lý

Home » VẬT LÝ CẤP 2 » Dạy & Học Vật lý cấp 2 » 10 bật mí thú vị về lực hấp dẫn

10 bật mí thú vị về lực hấp dẫn

Bạn có từng thắc mặc tại sao ta có thể đứng thẳng trên mặt đất mà không bị nghiêng ngả? Tại sao các nhà du hành vũ trụ khi lên sao Hỏa lại có thể nhảy 1 bước xa đến cả chục mét? Lực hấp dẫn chính là nhân tố cốt lõi để lý giải cho những hiện tượng đó. Trung tâm gia sư Hà Nội sẽ bật mí cho bạn một số điều thú vị xung quanh lực “thần kỳ” này nhé.

Câu chuyện về quả táo và lực hấp dẫn

Câu chuyện về quả táo và lực hấp dẫn


1. Câu chuyện về quả táo rụng trúng nhà khoa học Isaac Newton có thể không phải là sự thật, nhưng quả táo thật sự đã khiến Newton suy nghĩ về lực làm quả táo rơi có ảnh hưởng đến chuyển động của mặt trăng xung quanh Trái đất hay không.
2. Quả táo trong con mắt của Newton đã đưa đến định luật nghịch đảo bình phương đầu tiên trong khoa học, F = G * (mM)/r2. Công thức này có nghĩa là một vật ở xa gấp đôi tác dụng một lực hút hấp dẫn giảm bốn lần.
3. Định nghĩa khác của lực hấp dẫn – trọng lực, có gốc gác từ tiếng Latin,gravis, nghĩa là “nặng”.
4. Một người cân nặng 70 kg trên Trái đất sẽ có cân nặng tương ứng khoảng 160 kg trên sao Mộc. Kết luận là, khối lượng càng lớn thì lực hấp dẫn càng lớn.
5. Một nam châm cỡ bằng bao diêm là hoàn toàn có đủ lực điện từ để thắng lực hấp dẫn của Trái đất và làm đóng sập cửa tủ lạnh.
6. Để thoát khỏi sức hút hấp dẫn của Trái đất, một vật phải đạt tới tốc độ 11,2 km/s.
7. Thuyết tương đối rộng của Einstein là lí thuyết đầu tiên xem lực hấp dẫn là một sự biến dạng của không gian và thời gian, là “kết cấu” bao trùm toàn vũ trụ.

8. Để tìm hiểu sâu hơn về lực hấp dẫn, các nhà khoa học đang nghiên cứu sóng hấp dẫn theo đề xuất của nhà vật lý

Lực hấp dẫn của Trái đất

Lực hấp dẫn của Trái đất

 tại LIGO (Mĩ).
9. Bất cứ cái gì có khối lượng đều làm cong không gian và thời gian xung quanh nó. Vào năm 2011, thí nghiệm Tàu khảo sát hấp dẫn B của NASA đã cho thấy Trái đất tác dụng lực lên vũ trụ xung quanh nó giống như một quả cầu gỗ đang quay trong mật đường, đúng như Einstein dự đoán.
10. “Bài toán ba vật”, bài toán xác định mọi kiểu quỹ đạo để ba vật quay quanh nhau nếu chỉ có lực hấp dẫn, đã thử thách các nhà vật lí trong suốt hơn 300 năm qua. Cho đến nay, họ chỉ mới tìm ra 16 kiểu đáp số, 13 trong số đó được tìm thấy vào tháng 3 năm nay.
Vật lý là môn học của cuộc sống, hầu như tất cả mọi hiện tượng tự nhiên và nhân tạo trong cuộc sống đều có thể được lý giải bằng các định lý, định luật, công thức Vật lý. Học tốt Vật lý cũng có nghĩa là bạn hoàn toàn có thể tìm tòi và sáng tạo ra những kiến thức mới giống như các nhà khoa học đã từng làm được vậy. Gia sư tại nhà ư? Sẽ là không cần thiết nếu bạn đủ đam mê và quyết tâm với môn học này.

 Nguồn gia sư Lý

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: