Gia sư Vật lý

Home » VẬT LÝ CẤP 2 » Dạy & Học Vật lý cấp 2 » Cột thu lôi được tạo ra như thế nào?

Cột thu lôi được tạo ra như thế nào?

Sấm sét được coi như là dấu hiệu báo trời sắp mưa. Trong lịch sử, đã có nhiều trường hợp động vật chết do sét đánh, của cải vật chất bị cháy do sét đánh và con người cũng bị sét đánh mà dẫn tới tử vong. Vì vậy mà sấm sét cũng là hiện tượng tự nhiên nguy hiểm. Làm thế nào để hạn chết thiệt hại do hiện tượng này có thể gây ra? Đó chính là cột thu lôi. Gia sư tại nhà sẽ chia sẻ về sự hình thành của cột thu lôi qua những thông tin dưới đây:

1, Thí nghiệm của B. Franklin

Thí nghiệm của Franklin

Thí nghiệm của Franklin

Benjamin Franklin (1706-1790) chính là cha đẻ của chiếc cột thu lôi đầu tiên, chế tạo vào năm 1752. Ý tưởng về chiếc cột thu lôi được ông nghĩ ra khi chứng kiến chuyện ba con dê bị sét đánh cháy đen. Và ông quyết định làm thí nghiệm để tìm ra nguyên do và cách khắc phục hậu quả của hiện tượng sấm sét này.
Thí nghiệm của Franklin rất đơn giản. Ông làm một chiếc diều lớn bằng lụa, lắp vào đầu con diều một đoạn dây thép mài nhọn để thu chớp. Dây diều được buộc vào một chiếc chìa khóa, người cầm sẽ cầm một dải lụa được nối với chiếc chìa khóa ấy để không bị giật. Chiếc chìa khóa lúc này đóng vai trò như một dụng cụ đoản mạch, dây diều khi ướt nước mưa sẽ trở thành dây dẫn điện một cách hoàn hảo. Thí nghiệm này chứng minh sấm sét có tính chất giống với dòng điện nhân tạo.
Từ đây, Franklin tiếp tục thí nghiệm để tạo ra chiếc cột thu lôi đầu tiên. Đó là dùng một gậy sắt nhỏ, dài hơn 3m, gắn lên trên nóc ống khói. Ông dùng dây kim loại, một đầu gắn chặt với gậy sắt, một đầu nối với ống nước chạy ngầm dưới mặt đất. Kết quả là cột thu lôi sơ khai đã được tạo ra thành công.
2, Giải thích nguyên lý hoạt động
– Nguyên lý hoạt động của cột thu lôi có thể được giải thích bằng lý thuyết về điện trường của vật mang điện tích. Theo đó, với một vật bất kỳ bình thường trung hòa về điện, khi có điện trường bên ngoài tác động vào vật, các điện tích sẽ phân bố lại theo xu hướng hút đẩy của các điện tích trái dấu. Các điện tích này phân bố đều ở mặt ngoài của vật có hình tròn hay có dạng bầu. Điều đó ngược lại với vật thể có hình góc nhọn. Điện tích không được phân bố đều ở bề mặt mà có xu hướng tập trung ở điểm góc nhọn của vật. Do điện tích tập trung nhiều tại góc nhọn nên điện tích rất dễ được tách ra khỏi vật trở thành điện tích tự do. Chính vì vậy mà cột thu lôi có dạng que nhọn.

Nguyên lý hoạt động của cột thu lôi

Nguyên lý hoạt động của cột thu lôi

– Các đám mây dông mang điện tích âm và hiện tượng cộng hưởng dưới mặt đất mang điện tích dương đã tạo nên hai điện cực trái dấu. Hai điện cực này giống như tụ điện có điện trường rất lớn và dung môi chính là lớp không khí ở giữa. Cột thu lôi có dạng que nhọn sẽ giải phóng điện tích dương lên giữa tầng dung môi và theo điện trường tiến đến gần đám mây, Các đám mây dông chuyển động hỗn hợp tiếp sát mặt đất đến mức nào đó đủ để phóng điện, và dòng điện này (chính là sét) sẽ được cột thu lôi dẫn xuống đất an toàn.
Cột thu lôi ngày nay đã được cải tiến và hiện đại hơn nhiều nhưng nguyên lý hoạt động và tác dụng của nó vẫn như vậy. Như bạn thấy, các kiến thức Vật lý không hề xa lạ mà hết sức gần gũi trong những hiện tượng quen thuộc. Không cần phải tìm gia sư Hà Nội, bạn hoàn toàn có thể tự học và khám phá những kiến thức ấy qua cuộc sống tự nhiên hằng ngày. Hãy thử xem nhé!

Nguồn gia sư Lý

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: