Gia sư Vật lý

Home » VẬT LÝ CẤP 3 » Dạy & Học Vật lý cấp 3 » Lý giải hiện tượng vật lý “ba mặt trời”

Lý giải hiện tượng vật lý “ba mặt trời”

Chúng ta đều biết trong vũ trụ chỉ có một Hệ mặt trời với một mặt trời duy nhất. Thế nhưng ngày 10/12/2012, người dân ở thành phố Thượng Hải và tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) đã nhìn thấy cảnh tượng kỳ lạ: ba mặt trời xuất hiện cùng một lúc. Điều đó có thật không? Và tại sao lại như vậy? Hãy cùng nghe giải thích từ gia sư Hà Nội nhé.

Có thật ba mặt trời cùng tồn tại?

Có thật ba mặt trời cùng tồn tại?


1, Ba mặt trời có từng xuất hiện trong quá khứ?
– Năm 1550, quân đội của Carl V (Charles Quint), tiến công thành Madrid. Đến tháng 4 năm thứ hai, đúng lúc trăm họ đang vào lâm cảnh đói rét, trên trời xuất hiện cùng một lúc ba mặt trời xếp thành một hàng, hai mặt trời ở hai bên còn mang theo “một thánh giá thập tự” phát sáng. Hiện tượng thiên văn thần kì đó làm xôn xao cả thành, mọi người đều tin rằng Thượng đế sẽ cứu rỗi còn kẻ xâm lược thì vô cùng hoảng sợ, cho là “sự báo trước của ý trời”. Hoàng đế Carl V hốt hoảng ra lệnh rút quân, và như vậy là, ba “mặt trời” đã đuổi được quân xâm lược.
– Hiện tượng thiên văn hiếm có này cũng đã xuất hiện khá nhiều lần ở Trung Quốc. Tháng 7/1964, ở Nội Mông đã xuất hiện ba mặt trời, các cụ giả ở địa phương cho biết tổ tiên của họ cũng đã nhìn thấy hiện tượng trên. Ngày 19/2/1986, dân chúng thành Tây An ngạc nhiên thấy trên không xuất hiện năm mặt trời. Theo ghi chép thì tháng 1/1934 ở Tây An trong hai ngày liền đã xuất hiện tới bảy mặt trời. Gần đây nhất là hiện tượng ba mặt trời ngày 10/12/2012.
2, Thực hư của hiện tượng này?
Hiện tượng thiên văn này tuy rất hiếm nhưng không thần bí, chúng đều là những hiện tượng quang học bình thường. Đó là vì ở xung quanh mặt trời có lúc đã xuất hiện một vòng, hai vòng và thậm chí rất nhiều vòng ánh sáng, thông thường là dự báo sắp nổi gió hoặc thời tiết sắp thay đổi. Loại vòng sáng đó gọi là quầng mắt trời. Đôi khi xung quanh mặt trăng cũng có quầng. Quầng mặt trời, quầng mặt trăng đơn giản thường dễ thấy, nhưng quầng mặt trời, quầng mặt trăng phức tạp thì lại hiếm thấy. Khi xuất hiện nhiều quầng, mà chúng đan xen lẫn nhau, thì tại chỗ đan xen sẽ hình thành một điểm vô cùng sáng, nhìn rất giống mặt trời, đó là mặt trời giả. Vì mặt trời giả là quầng đan xen của các quầng vì vậy nhìn thấy giống như mặt trời mang theo giá chữ thập.

Hiện tượng tán sắc ánh sáng

Hiện tượng tán sắc ánh sáng

Quầng mặt trời được hình thành dựa trên nguyên lý: khi trên cao lạnh hơn mặt đất, hơi nước thường liên kết thành nhiều hạt băng nhỏ, chúng trôi nổi và phân tán trên không. Sau khi ánh sáng mặt trời hay mặt trăng chiếu vào các hạt băng nhỏ này, tia sáng lệch đi. Giống như ánh sáng trắng sau khi đi vào lăng kính ba cạnh thì góc khúc xạ của tia đỏ nhỏ, góc khúc xạ của tia tím lớn, phương hướng của tia đỏ và tia tím đi vào mắt bạn khác nhau, khiến bạn nhìn thấy màu sắc khác nhau. Khi trên trời có nhiều hạt băng nhỏ và chúng được sắp xếp chỉnh tề, thì lúc các tia sáng màu với góc độ khác nhau đi vào mắt bạn, bạn sẽ nhìn thấy một vòng màu lớn ngoài tím trong đỏ nó xoay quanh mặt trời ở trung tâm hình thành quầng phổ thông.
Bây giờ thì bạn đã hiểu tại sao thực tế chỉ có một mặt trời mà ta lại có thể nhìn thấy ba hay thậm chí nhiều mặt trời hơn rồi chứ? Vật lý không phải là những lý thuyết chỉ có trên sách vở, vật lý chính là sự phân tích và lý giải đời sống. Nếu bạn yêu thích môn học này và muốn tìm hiểu kỹ hơn, sâu hơn, hãy thử đến các trung tâm gia sư, họ sẽ giúp bạn!

 Nguồn gia sư Lý

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: