Gia sư Vật lý

Home » VẬT LÝ CẤP 3 » Dạy & Học Vật lý cấp 3 » Học Vật lý qua một số hiện tượng quen thuộc

Học Vật lý qua một số hiện tượng quen thuộc

Advertisements

Vật lý là bộ môn khoa học nghiên cứu và lý giải các hiện tượng tự nhiên của đời sống. Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta gặp rất nhiều những hiện tượng thú vị, tưởng chừng như đơn giản nhưng lại không hề đơn giản chút nào. Bạn có bao giờ thắc mắc về những hiện tượng ấy? Hãy cùng nghe bật mí từ các trung tâm gia sư Hà Nội về một số hiện tượng quen thuộc nhé.

Đòn gánh

Dùng đòn gánh sẽ đỡ mệt hơn?


1. Vì sao dùng đòn gánh đồ vật lại đỡ tốn sức?
Đòn gánh vốn có tính đàn hồi, sau khi đặt vật nặng vào hai đầu, nó sẽ hơi cong xuống dưới. Khi người gánh di chuyển về phía trước, thân người lúc nhô cao lúc xuống thấp đòn gánh cũng có lúc nhanh lúc thẳng. Nếu quan sát kĩ ta sẽ thấy bước đi của người gánh và chuyển động lên xuống của đòn gánh đều có tiết tấu. Khi gánh, người ta điều khiển bước đi của mình sao cho khi đòn gánh nhô lên phía trên thì chân cũng vừa bước về phía trước, khi đòn gánh ép xuống dưới thì hai bàn chân người gánh cũng đồng thời tiếp xúc với đất, vật năng không cản trở bước đi mà người ta vẫn có thể đỡ được vật năng. Chính điều này làm cho người ta khi gánh đỡ tốn sức hơn nhiều.
2. Vì sao diều có thể bay trên trời?
Con diều phải đón gió và mặt diều phải nghiêng xuống dưới, hai điểm này là then chốt để diều có thể bay lên. Vào lúc diều đưa mặt ra đón gió, không khí thổi vào mặt diều do bị cản trở nên trong một thời gian ngắn tốc độ đã giảm xuống rất nhiều. Vào lúc tốc độ gió bị giảm đột ngột áp lực sẽ tăng lên đột ngột. Bởi vì mặt diều nghiêng xuống dưới nên áp lực gió vuông góc với mặt nghiêng đó. Lực này lớn hơn trọng lực của diều rất nhiều nên đã đẩy diều bay lên. Vào lúc gió quá nhỏ, để tăng tốc độ đón gió người ta thường vừa chạy vừa thả diều nhằm tăng thêm áp lực của gió đối với diều.

Đạp xe ít tốn sức hơn đi bộ

Đạp xe ít tốn sức hơn đi bộ

3. Vì sao đi xe đạp lại đỡ tốn sức hơn đi bộ?
Cái gọi là đỡ tốn sức chỉ là năng lượng tiêu hao của thân người nhỏ. Theo tính toán một xe đạp tốt vận hành với tốc độ trên mặt đường phẳng bằng thì phải dùng 1N để khắc phục ma sát giữa xe và trục. Để duy trì sự chuyển động không ngừng của bánh xe cần bỏ thêm 2N để khắc phục ma sát với mặt đất.

Nếu đi bộ, năng lương tiêu hao còn lớn hơn. Đối với người có trọng lực 700N thì ứng với mỗi bước chân cần lớn nhất 100J năng lượng để nhấc cơ thể lên. Khi bàn chân chạm vào mặt đất thì năng lượng đó một phần mất đi qua việc tạo thành âm thanh và phát nhiệt khi ma sát với mặt đất. Nhìn chung cứ 1km con người mất 900 bước, năng lượng tiêu hao lên đến 90000J, chỉ riêng điều này đã khiến năng lượng đi bộ gấp 8 lần so với việc đi xe đạp.
Bạn thấy không, những hiện tượng dù là nhỏ nhặt nhất của đời sống đều có thể được lý giải bằng những kiến thức Vật lý. Vật lý là môn không khó học. Không cần tìm gia sư tại nhà, bạn cũng có thể tự mình bổ sung kiến thức Vật lý bằng việc đam mê, tìm hiểu chính những hiện tượng gần gũi, quen thuộc này đấy!

 Nguồn gia sư Lý

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: