Gia sư Vật lý

Home » VẬT LÝ CẤP 2 » Dạy & Học Vật lý cấp 2 » Cầu vồng – những bật mí thú vị

Cầu vồng – những bật mí thú vị

Cầu vồng là hình ảnh tự nhiên mà hầu như ai trong chúng ta đều ít nhất một lần đã từng được chiêm ngưỡng. Trên thực tế, cầu vồng bản chất là một hiện tượng vật lý đã được các nhà khoa học nghiên cứu và lý giải. Hãy cùng nghe chia sẻ từ các trung tâm gia sư Hà Nội  về những điều thú vị xung quanh hiện tượng này nhé.

Cầu vồng - một hiện tượng vật lý

Cầu vồng – một hiện tượng vật lý


1, Cầu vồng là gì?
Cầu vồng là hiện tượng tán sắc ánh sáng Mặt Trời khi khúc xạ và phản xạ qua các giọt nước mưa. Cầu vồng có rất nhiều màu sắc , trong đó có 7 màu nổi bật và dễ nhìn thấy nhất là đỏ, da cam, vàng, lục, lam, chàm, tím. Các bức xạ hồng ngoại và tử ngoại nằm ngoài vùng ánh sáng nhìn thấy của mắt người, nên không hiện diện.
2, Cầu vồng được hình thành như thế nào?
Hiện tượng cầu vồng được giải thích dựa trên sự phân tích ánh sáng đi ngang qua lăng kính và ánh sáng trắng là sự tổng hợp những màu của phổ thấy được của Newton.
Khi ánh sáng mặt trời chiếu qua nước mưa, nó bị phân ra thành 7 màu vì những giọt nước mưa đóng vai trò như những lăng kính nhỏ. Khi chiếu qua lăng kính, ánh sáng trắng bị khúc xạ và mỗi màu nghiêng theo một góc khác nhau để cho ta thấy những màu khác nhau trải dài thành dải dưới dạng một hình vòng cung.

Cầu vồng được hình thành từ khúc xạ ánh sáng

Cầu vồng được hình thành từ khúc xạ ánh sáng

Như đối với bất kì bề mặt vật chất trong suốt nào, một số ánh sáng thì xuyên qua nước mưa, số khác thì được phản chiếu lại tuỳ thuộc góc chiếu sáng trên bề mặt. Màng sau của giọt nước mưa là một mặt cong. Các tia sáng chiếu tới mặt cong này dưới một giới hạn góc sao cho tia sáng có thể phản xạ lại và ko xuyên qua màng. Tất cả tia sáng được phản xạ này quay trở lại mặt đối diện mà chúng được chiếu tới, và các tia sáng cùng màu thì ló ra với cùng một góc độ.
3, Một số bật mí thú vị?
– Không bao giờ có chuyện hai người cùng nhìn thấy một chiếc cầu vồng giống nhau, bởi muốn quan sát cầu vồng ta phải chờ khi mặt trời tạo góc dưới 42 độ so với chân trời, khi cao hơn 42 độ thì ta không thể thấy nó nữa.
– Trái đất của chúng ta có độ cong nên ta chỉ có thể thấy được một nửa cầu vồng. Chỉ khi nào quan sát bằng vệ tinh hay tàu vũ trụ, cả một vòng cầu vồng mới hiện ra trước mắt.
– Cầu vồng có nhiều dạng: cầu vồng đôi, cầu vồng ba, cầu vồng bốn… Đó là số lượng cầu vồng cùng xuất hiện trên bầu trời, chúng lớn hơn, màu nhạt hơn và thứ tự màu ngược lại so với cầu vồng nhỏ. Giữa các cầu vồng tồn tại khoảng đai vòng tối gọi là dải Alexander.
– Người ta thường nói “cầu vồng sau cơn mưa”. Câu nói này đúng nhưng chưa hẳn chính xác hoàn toàn. Những màn sương mỏng cũng có khả năng tương tự trong điều kiện không khí bị lạnh đột ngột. Khi ấy hiện tượng xuất hiện gọi là “fogbow” (cầu vồng sương). Thậm chí, không chỉ ánh sáng Mặt trời mà ánh sáng Mặt trăng cũng có thể tạo ra điều kì diệu – “cầu vồng Mặt trăng”.
Những hiện tượng vật lý quen thuộc trong đời sống như cầu vồng chúng ta bắt gặp rất nhiều nhưng không phải ai cũng hiểu bản chất của nó. Học tốt môn Vật lý chính là một trong những cách để bạn có thể đi sâu tìm hiểu về những hiện tượng này. Nếu cảm thấy tự học không hiệu quả, bạn hãy thử lựa chọn hình thức gia sư tại nhà xem sao nhé, đảm bảo trình độ của bạn sẽ được cải thiện!

 Nguồn gia sư Lý

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: