Gia sư Vật lý

Home » VẬT LÝ CẤP 2 » Dạy & Học Vật lý cấp 2 » Eureka và câu chuyện về chiếc vương miện

Eureka và câu chuyện về chiếc vương miện

Archimedes (284-212 TCN) là nhà khoa học, vật lý học nổi tiếng trong lịch sử. Có rất nhiều giai thoại thú vị xung quanh những sáng kiến, phát minh của ông, nhưng có lẽ được biết tới nhiều nhất là câu nói “Eureka” trong câu chuyện về chiếc vương miện của đức vua. Vậy lực đẩy được phát hiện ra như thế nào? Hãy để gia sư Hà Nội chia sẻ câu chuyện này cho bạn.

Domenico Fetti Archimedes

Domenico Fetti Archimedes

Quốc vương Hy Lạp một ngày nọ muốn làm một chiếc vương miện mới. Vua cho gọi người thợ kim hoàn tới, đưa cho anh ta một thỏi vàng và yêu cầu anh ta phải nhanh chóng hoàn thành. Không lâu sau vương miện được làm xong, tinh xảo và đẹp đẽ. Quốc vương rất hài lòng.
Thế nhưng không hiểu sao các đại thần lại có người thì thầm to nhỏ rằng “Vương miện của bệ hạ đẹp quá nhưng không biết có đúng đều là vàng thật không?”. Quốc vương nghe xong liền cho gọi người thợ kim hoàn tới và hỏi thực hư. Người thợ kim hoàn nói với vua rằng: “Số vàng Người đưa con đã dùng hết, vừa đủ không thừa cũng không thiếu, nếu không tin bệ hạ cho cân lại thử xem có đúng nặng bằng thỏi vàng Người đưa cho con không ạ”. Các đại thần đem vương miện ra cân thử, quả là không thiếu, nhà vua đành thả người thợ kim hoàn về. Quốc vương buồn phiền về chuyện này và nhờ Archimedes tìm hiểu.
Về đến nhà, Archimedes cân lại vương miện cùng thỏi vàng, đúng là trọng lượng bằng nhau. Ông nghĩ: “Vương miện nặng đúng bằng thỏi vàng, nhưng bạc lại nhẹ hơn vàng, nếu như trong vương miện có trộn lượng bạc nặng đúng bằng lượng vàng lấy ra, như vậy chiếc vương miện này phải lớn hơn chiếc vương miện làm hoàn toàn bằng vàng. Làm thế nào để biết được thể tích của chiếc vương miện này và thể tích của chiếc vương miện làm toàn bằng vàng cái nào lớn, cái nào nhỏ? Chẳng lẽ phải làm một chiếc nữa, như vậy thì thật tốn công tốn sức”. Archimedes thông minh bỗng trở lên trầm lặng, ông vắt óc suy nghĩ mãi mà vẫn chưa tìm ra cách.

Nhờ chiếc bồn tắm mà phát hiện ra lực đẩy?

Nhờ chiếc bồn tắm mà phát hiện ra lực đẩy?

Một hôm Archimedes đi tắm, khi ông bước vào bồn tắm, nước tràn ra ngoài, ông càng chìm người vào bể nhiều thì nước càng tràn ra ngoài nhiều. Archimedes như bừng tỉnh, mắt bỗng sáng lên, ông nhìn nước tràn ra ngoài bể và phát hiện ra rằng số nước tràn ra có thể bằng với thể tích phần cơ thể của ông chiếm trong bể nước. Ông lập tức cho đầy nước vào bồn tắm và lại bước vào bồn, sau đó lại làm lại một lần nữa. Quá vui mừng, ông chạy ra ngoài hét lên: “Eureka! Eureka!” mà quên cả mặc quần áo.
Ngày hôm sau, Archimedes đã làm thực nghiệm trước mặt Quốc vương và các đại thần, có mặt cả người thợ kim hoàn để mọi người cùng chứng kiến. Ông thả vương miện và thỏi vàng cùng trọng lượng vào hai bình đựng nước có thể tích bằng nhau được chứa đầy nước, sau đó thu nước tràn ra vào hai bình đựng khác. Kết quả cho thấy nước ở bên vương miện tràn ra nhiều hơn so với bên thả thỏi vàng rất nhiều. Rõ ràng là lượng vàng trong chiếc vương miện và thỏi vàng không giống nhau. Người thợ kim hoàn không còn gì để thanh minh và Quốc vương ngay lập tức trừng phạt anh ta…
Có thể nói, Eureka chính là phát hiện đầu tiên đặt nền tảng cho nguyên lý về lực đẩy Archimedes sau này. Có rất nhiều những định lý, định luật mang tên các nhà khoa học tìm ra chúng. Đằng sau mỗi định lý, định luật ấy lại có những câu chuyện khác nhau. Bạn tò mò về những câu chuyện ấy? Hãy tìm đến các trung tâm gia sư tại nhà uy tín, bằng cách nào đó họ sẽ kể cho bạn!

Nguồn gia sư Lý

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: