Gia sư Vật lý

Home » VẬT LÝ CẤP 2 » Dạy & Học Vật lý cấp 2 » 7 bước để lấy lại hứng thú cho việc học

7 bước để lấy lại hứng thú cho việc học

Bạn cảm thấy việc học thật nhàm chán và nhiều áp lực? Bạn đã đi học thêm, học nhóm, thậm chí học gia sư tại nhà mà kết quả học tập vẫn không được cải thiện? Đâu là lý do của tình trạng này? Rất có thể là vì bạn không có động lực để phấn đấu. 7 bước sau đây sẽ giúp bạn lấy lại niềm vui và hứng thú trong học tập:

Tạo hứng thú cho việc học

Tạo hứng thú cho việc học

1. Xác định mục tiêu học tập
Mục tiêu ở đây là mục tiêu của chính bản thân bạn chứ không phải là kỳ vọng của bố mẹ hay sự cổ vũ từ số đông những người xung quanh. Xác định được rõ ràng việc mình muốn làm và thực tế có thể làm sẽ giúp bạn có thái độ và suy nghĩ tích cực để theo đuổi mục tiêu đó.
2. Lên danh sách những yếu tố thúc đẩy bạn học hành
– Yếu tố khách quan: điểm cao, giấy khen, học bổng, niềm tự hào của bố mẹ…
– Yếu tố chủ quan: thỏa mãn đam mê và nhu cầu của bản thân; chứng tỏ được khả năng, thực lực của mình…
Mỗi khi bạn nhụt chí hay muốn bỏ cuộc, những yếu tố này sẽ có tác động tích cực, kéo bạn trở lại với mục tiêu và tiếp cho bạn động lực để tiến lên phía trước.
3. Tạo áp lực cho bản thân
Có nhiều người khi làm việc nếu không có áp lực sẽ không tự giác. Bạn nên tạo áp lực về thời gian cho bản thân, nếu không có áp lực về thời gian, bạn có thể sẽ quên nhiệm vụ chính và dần dần mất hứng thú thực hiện mục tiêu. Tốt nhất nên có một thời gian biểu hoặc tờ giấy ghi chú có đánh dấu những deadline về thời gian bắt buộc bạn phải hoàn thành. Sự nhắc nhở này sẽ khiến bạn không xao nhãng việc học.

Xào lại bài ngay sau khi học

Xào lại bài ngay sau khi học

4. Xào lại bài ngay sau khi học
Kiến thức vừa học xong còn rất mới, bạn nên ôn tập và thực hành luôn để ghi nhớ và nắm vững kiến thức đó. Hãy làm những bài tập đơn giản và bạn cảm thấy hứng thú trước, khi làm xong bạn sẽ có tự tin để tiếp tục với những bài khó và phức tạp hơn. Đây chính là ảnh hưởng của yếu tố tâm lý.
5. Không ngại hỏi
Nếu cảm thấy khó khăn hoặc không hiểu điểm nào, đừng ngại hỏi giáo viên, bạn bè hoặc gia sư của mình. Hỏi để nhận được sự giải đáp từ người khác sẽ giúp bạn có thể tiếp tục tìm hiểu kiến thức đúng hướng, cũng như hạn chế được những sai sót trong quá trình học.
6. Hạn chế những suy nghĩ tiêu cực
Hãy tìm mối liên hệ giữa những gì bạn đang học với những gì bạn sẽ đạt được trong tương lai. Hạn chế những suy nghĩ hoặc thái độ tiêu cực như: tự ti, nản chí, ỷ lại, đợi may mắn… khi học. Hãy cố gắng nghĩ về những thành công hoặc kết quả mà bạn sẽ đạt được, nó có thể thay đổi thái độ của bạn đấy.
7. Trao phần thưởng cho chính mình
Với mỗi mục tiêu đề ra được hoàn thành, bạn hãy tự thưởng cho chính mình. Có thể chỉ là một giờ nghe nhạc hoặc xem ti vi, một bữa ăn với những món bạn thích hay vé xem phim mới ra rạp… nhưng nó sẽ giúp bạn thư giãn, tạo tâm lý thoải mái và duy trì được nhiệt tình tiếp tục thực hiện mục tiêu khác. Đừng vội nghĩ tới những gì còn chưa xong, hãy cho mình vài phút tận hưởng thành quả đã hoàn thành nhé.
Nhiều bạn tìm đến các trung tâm gia sư hà nôi uy tín để tìm gia sư với lý do không thể tự học. Thực tế nếu có phương pháp và cách tiếp cận phù hợp, bạn sẽ thấy việc học không hề khó khăn và áp lực, việc tự học là hoàn toàn có thể. 7 bí kíp trên đây chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn!

Nguồn : Gia su ly

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: