Gia sư Vật lý

Home » VẬT LÝ CẤP 3 » Dạy & Học Vật lý cấp 3 » Bí quyết giải bài tập Vật lý

Bí quyết giải bài tập Vật lý

Advertisements

Đối với một số học sinh, môn Lý là 1 môn rất khó học vì ngoài việc sử dụng kiến thức của Toán, Lý còn đề cập đến những định lý, định luật rất trừu tượng. Lý thuyết đòi hỏi học sinh phải hiểu kỹ thì mới làm được bài tập, vậy nên làm thế nào để làm bài tập môn Lý cho tốt luôn là băn khoăn của nhiều học sinh. Hãy cùng gia sư Đức Minh, một trong những trung tâm gia sư Hà Nội, tìm hiểu bí quyết để chinh phục các dạng bài tập môn Lý nhé.

Làm sao để làm tốt bài tập Vật lý

Làm sao để làm tốt bài tập Vật lý


1, Đọc hiểu đề, từ đó xác định yêu cầu của đề
Bài tập có rất nhiều dang, từ đơn giản đến phức tạp, học sinh rất dễ nhầm lẫn. Cần phải đọc thật kĩ để hiểu đề bài, từ đó xác định đúng và đầy đủ yêu cầu của đề, tránh thiếu sót và làm sai yêu cầu.
2, Tóm tắt đề bài
Bạn nên lược bỏ bớt những câu chữ không cần thiết (những từ ngữ liên kết câu hay dẫn dắt vấn đề chẳng hạn), chỉ ghi ra những đại lượng quan trọng phục vụ cho việc tìm đáp án mà đề bài yêu cầu. Việc ghi ra cũng cần chính xác và có hệ thống bởi nếu sai sót 1 chút thôi, cả bài làm của bạn sẽ không còn ý nghĩa.
3, Đổi đơn vị nếu cần
Cũng giống như môn Toán, môn Lý có rất nhiều đại lượng với nhiều đơn vị tính khác nhau. Các bạn nhất định phải chú ý đến đơn vị của các đại lượng xuất hiện ở đề bài, nếu chúng không khớp nhau thì cần phải đổi sao cho phù hợp với việc tính toán. Không ít học sinh đã không để ý hoặc quên hẳn bước làm này và bài làm vì thế mà sai toàn bộ. Hãy chú ý nhé.

Vẽ hình minh họa

Vẽ hình minh họa

4, Vẽ hình minh họa
Môn Lý là môn nghiên cứu những hiện tượng xảy ra trong đời sống. Đa số các hiện tượng đều mang tính trừu tượng nên khi giảng dạy hay làm bài, môn học này đều đòi hỏi phải có những hình vẽ minh họa. Trong 1 đề bài có nhiều đối tượng tham gia, cần có hình vẽ để xác định mối liên hệ giữa chúng, từ đó giúp lựa chọn định lý, định luật và công thức áp dụng cho phù hợp. Nếu khi giải bài bạn phải phân ra nhiều trường hợp để phân tích các khả năng, cũng cần có hình vẽ để thấy được sự khác biệt giữa các trường hợp đó. Hình vẽ minh họa cũng giúp bạn tránh được lầm lẫn, sai sót trong quá trình làm bài, vì nhìn vào giấy sẽ có ích hơn là chỉ nghĩ trong đầu.
5, Viết ra những công thức có liên quan có thể dùng để giải bài
Một bài tập có thể có 1 hoặc nhiều yêu cầu khác nhau, đối với mỗi yêu cầu, bạn lại phải sử dụng những công thức khác nhau. Trong mối liên hệ logic giữa các đại lượng đã cho và các đại lượng phải tìm, bạn nên viết ra tất cả những công thức có liên quan có thể thể dùng để giải bài, việc làm này cũng giúp bạn tránh được việc quên tức thì những gì vừa nghĩ ra.
6, Tìm ra đại lượng cần tìm sau khi biến đổi và kết hợp các công thức
Một công thức tính toán thường có nhiều biến số, hãy làm từng bước một, kết hợp các công thức và tiến hành các bước biến đổi, tìm ra đầy đủ các biến số cần thiết để đưa tới kết quả cuối cùng.
7, Thế số để tìm ra kết quả cuối cùng
Công thức đã có và các biến số cũng đã đầy đủ, bạn chỉ cần lắp ráp vào công thức và tìm ra con số đề bài yêu cầu thôi. Nhớ là sau khi hoàn thành phải kiểm tra lại tất cả nhé.
Một bài tập Lý cũng có điểm giống và khác với bài tập Toán, bạn cần phải tưởng tượng và kết hợp nhiều hơn. Nếu bí quyết trên đây vẫn không thể giúp bạn cải thiện tình hình, hãy thử trực tiếp tìm đến các trung tâm gia sư tại nhà xem sao nhé, họ sẽ giúp bạn thay đổi!

 Nguồn: Gia su ly

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: