Gia sư Vật lý

Home » VẬT LÝ CẤP 3 » Dạy & Học Vật lý cấp 3 » Cách ôn tập môn Vật lý để chuẩn bị cho kỳ thi Đại học

Cách ôn tập môn Vật lý để chuẩn bị cho kỳ thi Đại học

Vật lý là 1 môn học khá đặc biệt trong hệ thống đề thi Đại học của Bộ GD&ĐT bởi kiến thức thi đa số nằm trong chương trình lớp 12, chỉ có một phần nhỏ là thuộc về lớp 10 và lớp 11. Cùng với tiếng Anh, Hóa, Sinh, Vật lý cũng là môn thi dưới hình thức trắc nghiệm, đòi hỏi học sinh phải có trí nhớ và khả năng phản xạ nhanh với đề. Nhiều học sinh đã tìm đến gia sư hà nội và được chỉ dẫn một số bí quyết ôn tập môn Vật lý  khá hữu ích:

giasuducminh

Ôn thi Vật lý như thế nào?

1, Nắm vững những kiến thức cơ bản, đặc biệt là kiến thức lớp 12
Thi trắc nghiệm hay thi tự luận chỉ là hình thức kiểm tra đánh giá học sinh theo những tiêu chí đã được xác định. Dù thi theo hình thức nào, muốn đạt điểm cao, các bạn cũng cần phải có sẵn kiến thức, hơn nữa là kiến thức phải vững vàng. Nội dung thi Đại học của môn Vật lý, như đã nói, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12, “chủ yếu” chứ không phải toàn bộ, vậy nên cho dù tập trung ôn tập kiến thức của lớp 12 cũng không có nghĩa bạn được phép bỏ qua kiến thức của lớp 10 và lớp 11. Một số nội dung cần chú ý trong quá trình ôn tập kiến thức:
– Lớp 10: Động học và động lực học chất điểm (gia tốc, vận tốc, lực cơ học, các định luật…)
– Lớp 11: Công của lực điện trường, chuyển động của các hạt mang điện dưới tác dụng của lực điện trường; từ trường và cảm ứng điện từ; thấu kính và lăng kính;…
– Lớp 12: Dao động và sóng cơ học; dao động và sóng điện từ; sóng ánh sáng; dòng điện xoay chiều; vật lý hạt nhân…
2, Luyện đề để tập phản xạ với hình thức thi trắc nghiệm
Thi trắc nghiệm khác với thi tự luận, vì số lượng câu hỏi lớn và những kiến thức được đề cập tới trong đề thi rất rộng, nên không có những nội dung quá phức tạp, yêu cầu đi sâu phân tích. Thi trắc nghiệm chỉ cần các bạn nắm chắc kiến thức lý thuyết và nhuần nhuyễn các dạng bài tập cơ bản nhất trong SGK là đã có thể làm tốt bài thi. Lời khuyên cho các bạn là:
– Trước khi tập làm đề trắc nghiệm, hãy luyện tập thành thục cách làm bài tự luận: Đặc biệt là phần bài tập, bao giờ cũng có 1 hệ thống công thức rất dài cần phải ghi nhớ. Làm những bài tập tự luận với các bước giải cụ thể và rõ ràng chính là 1 cách giúp bạn phản xạ, đọc 1 câu hỏi bài tập sẽ xác định ngay được trong đầu là phải làm những gì và bắt đầu từ đâu. Đây cũng là cách giúp bạn ôn tập và vận dụng lại kiến thức lý thuyết đã học.

Vận dụng lý thuyết để làm các bài tập cơ bản

Vận dụng lý thuyết để làm các bài tập cơ bản

– Sưu tầm và làm lại những đề trắc nghiệm của các năm trước, kể cả những đề được share trên mạng không phải là đề thi chính thức của Bộ Giáo dục: Mỗi 1 đề thi đều là công sức của người ra đề sau khi đã suy nghĩ, cân nhắc và lựa chọn. Làm lại những bộ đề này giúp các bạn kiểm tra lại khối lượng kiến thức đã học, còn băn khoăn chỗ nào, chưa hiểu tại sao lại thế… và từ đó kịp thời bổ sung những mảng kiến thức còn chưa chắc chắn. Luyện tập nhiều cũng sẽ giúp bạn làm quen với cách thi và hình thức thi, tập dượt thi thử để không bị áp lực khi vào phòng thi thực sự.
Kỳ thi Đại học luôn là kỳ thi căng thẳng nhất. Việc học và ôn thi như thế nào cho có hiệu quả là vấn đề khiến rất nhiều bạn băn khoăn. Có những bạn chỉ cần tự học tại nhà, cũng có không ít bạn tìm đến các “lò” học thêm hay tìm gia sư tại nhà nhằm phục vụ nhu cầu cấp thiết của mình. Cho dù là cách thức nào thì mục đích cuối cùng vẫn là có được tấm vé vào Đại học. Với những bí quyết học và ôn Vật lý đã chia sẻ trên đây, hy vọng các bạn dự thi khối A sẽ hoàn thành thật tốt kỳ thi sắp tới của mình.

Nguồn: Gia su Ly

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: