Gia sư Vật lý

Home » Uncategorized » Cùng gia sư Lý khám phá cuộc sống!

Cùng gia sư Lý khám phá cuộc sống!

Advertisements

Cuộc sống quanh ta luôn diễn ra với những sự vật, hiện tượng mà ta áp dụng hàng ngày nhưng không phải ai cũng hiểu được vì sao. Cho tới khi nhận được câu hỏi tưởng chừng như ngây thơ của trẻ ” vì sao lại thế? Tại sao lại thế ạ?” nhiều phụ huynh lại luống cuống tìm câu trả lời. Dưới đây Gia sư Lý xin mách nhỏ các bậc phụ huynh và các bạn học sinh một vài câu trả lời trong vô vàn các câu hỏi vì sao của trẻ nhé!

Tại sao nước làm tắt lửa?

gia-su-li

Nước được dùng để dập lửa trong hầu hết các vụ hỏa hoạn.
Vấn đề tuy đơn giản, nhưng không phải ai cũng có đáp án chính xác cho câu hỏi này. Dưới đây là giải thích của nhà Vật Lý Ia. I. Perenman.

Thứ nhất, nước gặp nóng thì nó thành hơi và hơi này lấy đi rất nhiều nhiệt của từ xung quanh. Nhiệt cần thiết để biến nước sôi thành hơi nhiều gấp 5 lần nhiệt cần thiết để đun cùng thể tích nước lạnh ấy lên 100 độ.

Thứ hai, hơi nước hình thành chiếm một thể tích lớn gấp mấy trăm lần thể tích của khối nước sinh ra nó. Khối hơi nước này bao vây xung quanh vật đang cháy, không cho nó tiếp xúc với không khí. Thiếu không khí, sự cháy sẽ không thể duy trì được.

Tại sao mùa đông khi có gió lại thấy lạnh hơn?

gia-su-li

Trước hết, sở dĩ ta cảm thấy rét buốt trong những ngày đông có gió là vì nhiệt từ mặt ta (và nói chung là từ toàn thân) tỏa ra lúc ấy nhiều hơn hẳn lúc trời im gió. Khi đứng gió, lớp không khí bị thân thể ta làm nóng lên không được thay thế nhanh bởi lớp không khí mới, còn lạnh. Còn khi gió mạnh, thì trong một phút, càng có nhiều không khí đến tiếp xúc với da thịt ta và do đó thân thể ta càng bị lấy đi nhiều nhiệt.

Còn một nguyên nhân khác,  da chúng ta luôn luôn bốc hơi ẩm, ngay cả trong không khí lạnh cũng vậy. Để bốc hơi cần phải có nhiệt lượng, nhiệt ấy lấy từ cơ thể chúng ta và từ lớp không khí dính sát vào cơ thể chúng ta. Nếu không khí không lưu thông thì sự bốc hơi tiến hành rất chậm. Nhưng nếu không khí lưu thông và lớp khí tiếp xúc với da luôn luôn đổi mới, thì sự bốc hơi lúc nào cũng tiến hành một cách mạnh mẽ, mà như vậy cơ thể sẽ tiêu hao rất nhiều nhiệt.

Mong rằng những kiến thức mà Gia sư hà nội chia sẻ đã giúp phụ huynh ” gỡ rối” phần  nào những câu hỏi tại sao của trẻ.

(Nguồn: Gia su tai nha)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: