Gia sư Vật lý

Home » GIA SƯ » Gia sư Lý cấp 2 » Gia sư Vật Lý lớp 8 chia sẻ kinh nghiệm học tốt

Gia sư Vật Lý lớp 8 chia sẻ kinh nghiệm học tốt

Môn Lý là môn học khó, đòi hỏi sự nhanh nhạy trong tính toán và một trí nhớ thật  tốt. Có không ít em học sinh gặp khó khăn, than phiền về môn học ” khó nhằn” này. Hãy cùng gia sư Lý lớp 8 tìm hiểu về một số kinh nghiệm học tập giúp các em chinh phục được môn Lý, ngày càng thích và say mê bộ môn khoa học này.

Kinh nghiện 1: Xây dựng lòng yêu thích với môn học

gia-su-vat-ly-lop-8-chia-se-kinh-nghiem-hoc-tot

Làm bất kì việc gì, muốn làm tốt, làm giỏi chúng ta cần có niềm đam mê, sự yêu thích. Hứng thú trong học tập đó là sự yêu thích, ham học, có cảm  giác phấn chấn khi tiếp xúc môn học, phát triển tối đa trí tuệ, sức sáng tạo, tích cực tự nghiên cứu. Các em học sinh có thể xây dựng hứng thú, niềm yêu thích với môn vật Lý bằng cách tự mình thực hiện những thí nghiệm đơn giản liên quan đến những kiến thức vật lý đã học, quan sát những hiện tượng xung quanh đời sống và phát hiện ra những kiến thức vật lý nào được áp dụng trong thực tế, đọc những cuốn sách vui về vật lý, tham gia các câu lạc bộ nghiên cứu khoa học, câu lạc bộ vật lý hay tham gia những diễn dàn yêu vật lý trên mạng… Đặc biệt hãy luôn luôn đặt câu hỏi tại sao, mỗi khi các em đặt câu hỏi và tự tìm hiểu, giải đáp được, các em sẽ cảm nhận được niềm vui và thêm yêu môn học này.

Kinh nghiệm 2:  Nắm chắc các công thức Vật Lý.

 Để giải được một bài tập Vật Lý, đòi hỏi các em phải nhớ và nắm chắc các công thức Vật Lý. Có nhiều cách để nhớ công thức song cách tốt nhất đó chính là các em hãy xào đi xào lại  các công thức, định luật nhiều lần. Học tập là cả một quá trình không thể chỉ trong ngày một ngày hai, hôm nay học thuộc đấy nhớ đây, nhưng hôm sau lại quên ngay. Các em hãy viết các công thức Vật Lý vào giấy và dán vào chỗ mình hay qua lại nhất mỗi ngày hãy nhìn nó ít nhất 10 lần, những công thức đó sẽ dần ngấm vào đầu các em lúc nào không biết. Bên cạnh đó các em cũng cần có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ với các thực phẩm như thịt, trứng, sữa, cá…Các thực phẩm đó sẽ rất có ích cho việc kích thích sự phát triển của não bộ và giúp các em có một trí nhớ tốt hơn để học tập môn Lý.

gia-su-Ly-lop-8-chia-se-kinh-nghiem-hoc-tot

Kinh nghiệm 3: Làm nhiều bài tập

Học công thức thôi không đủ, các em học sinh còn cần làm thêm các bài tập để tăng cường khả năng tính toán, rèn luyện tư duy nhanh và tích lũy thêm kiến thức. Đầu tiên, các em nên làm những bài tập đơn giản với những công thức căn bản sau đó mới luyện đến những bài toán phức tạp hơn. Việc làm bài tập cũng sẽ giúp các em nhớ công thức lâu hơn do được vận dụng nhiều lần. Trình tự làm một bài tập Vật Lý như sau:

  1. Đọc để hiểu đề muốn tìm những đại lượng nào.
  2. Tóm tắt đề bài: ghi ra những đại lượng cần thiết cho việc tìm ra đại lượng mà đề bài yêu cầu.
  3. Đổi đơn vị nếu cần (học sinh thường không để ý hay quên làm bước này).
  4. Vẽ hình minh họa (nếu hiện tượng có nhiều vật tham gia hay có nhiều trường hợp).
  5. Suy nghĩ  những công thức nào có thể dùng để giải.
  6. Tìm ra đại lượng cần tìm sau khi biến đổi và kết hợp các công thức (chưa vội thế số).
  7. Thế số để tìm ra kết quả cuối cùng.
  8. Để ý đơn vị của kết quả có phù hợp thực tế không.

Hy vọng những kinh nghiệm này sẽ được các em học sinh vận dụng trong việc học tập môn Lý và đạt những kết quả tốt nhất. Gia su ha noi chúc các em luôn tìm thấy niềm hứng thú, đam mê học tập môn Lý và trở thành những người con ngoan, trò giỏi, niềm tự hào của gia đình và xã hội.

Nguồn:gia su tai nha

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: