Gia sư Vật lý

Home » VẬT LÝ CẤP 3 » Dạy & Học Vật lý cấp 3 » Bí quyết để học tốt phần dòng điện xoay chiều.

Bí quyết để học tốt phần dòng điện xoay chiều.

Trong chương trình lý 12 có chương dòng điện xoay chiều có thể coi là ‘xoắn’ nhất trong tất cả các chương, có rất nhiều bạn học sinh đã chấp nhận bỏ hẳn chương này để học tốt các chương nhưng rất oái ăm là chương này lại chiếm nhiều điểm trong đề thi ĐH-CĐ. Vậy làm sao để có thể học tốt chương này.

Học lý chỉ học chay lý thuyết thì rất khó làm được bài, lý yêu cầu hiểu được bản chất, nhất là các hiện tượng, bài tập vật lý rất đa dạng và phong phú. Trong phân phối chương trình số tiết bài tâp lại hơi ít so với nhu cầu cần củng cố kiến thức cho học sinh. Chính vì thế, người giáo viên phải làm thế nào để tìm ra phương pháp tốt nhất nhằm tạo cho học sinh niềm say mê yêu thích môn học này. Giúp học sinh việc phân loại các dạng bài tập và hướng dẫn cách giải là rất cần thiết. Việc làm này rất có lợi cho học sinh trong thời gian ngắn đã nắm được các dạng bài tập, nắm được phương pháp giải và từ đó có thể phát triển hướng tìm tòi lời giải mới cho các dạng bài tương tự.

dong dien xoay chieu

học dòng điên xoay chiều là phải hiểu được bản chất và hiện tượng

Như chung ta  đã biết chương này  rất nhiều dạng bài tập, hay nhưng khó cho người học hầu hết các học sinh đều thấy lúng túng để tìm được các giải vì bài tập hầu hết rất oái ăm.Để học  được chương dòng điện xoay chiều yêu cầu ở người học sự kiên trì, chăm chỉ tìm tòi, có  đầu óc tư duy tốt, hiểu được bản chất hiện tượng, không học chay, học vẹt được.

-Vì rất nhiều dạng bài mà hầu hết đều khó nên giáo viên không thể giới thiệu hết trên lớp được, các bạn phải chăm chỉ, rèn luyện ở nhà, mua sách tham khảo học thêm, cần chú ý đến việc mua sách, bạn học tốt hơn, khi quyển sách của bạn hay, phải lựa chọn kĩ, chọn  những quyển nào viết sâu, đào sâu vào từng dạng bài 1. Sách của các tác giả nổi tiếng trong lĩnh vực vật lý như Nguyễn Anh Vinh, Dương Văn Cẩn, Đặng Việt Hùng…đều là các thầy giáo nổi tiếng trong ngành. Hoặc cũng có thể tổ chức học nhóm, tìm gia sư lý đó cũng là cách để có thể nâng cao thêm kiến thức vật lý.

CÁC DẠNG BÀI TẬP VỀ DÒNG ĐIỆN XOAY CHIỀU

1. Đại cương về dòng điện xoay chiều
2. Tìm các đại lượng trên đoạn mạch  xoay chiều có R, L, C
3. Viết biểu thức của u và i trên đoạn mạch xoay chiều
4. Bài toán cực trị trên đoạn mạch xoay chiều
5. Bài toán nhận biết các thành phần trên đoạn mạch xoay chiều
6. Dùng giãn đồ véc tơ để giải một số bài toán về đoạn mạch xoay chiều
7. Máy biến áp – Truyền tải điện năng
8. Máy phát điện – Động cơ điện
Ưng với mỗi  dạng bài tập thì có các phương pháp để giải nhanh khác nhau, cần học nhiêu,đạo sâu vào các dạng toán, chỉ có thể làm nhiều bài tập các bạn mới học giỏi phần này được. Chúc các bạn học tốt!

                                                                                                                            Nguồn: Gia sư hà nội

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: